Banner

Điểm tin

Điểm tin văn bản mới nổi bật Tuần 20 Năm 2017

Điểm tin văn bản mới nổi bật Tuần 20 Năm 2017

Trong tuần qua (từ ngày 15 – 21/5/2017), SAI GON HA NOI LAW FIRM đã cập nhật được nhiều văn bản mới nổi bật thuộc nhiều lĩnh vực. Đơn cử như...

Hỗ trợ tư vấn


Hotline: 0913 165 091
- 0919 694 925

Hai bà vợ tranh nhận bồi thường từ ông chồng bị đâm chết

Chập tối một ngày cuối tháng 9/2008, một xe tải đến lấy trái cây tại khu vực mà bà Quý (ở Cần Thơ) thu tiền phí bến bãi. Thấy xe dừng lấy hàng, một người đàn ông chạy đến nói với lái xe là lần sau không được đậu xe tại khu vực này nữa. Nghe người đàn ông "đe" lái xe như vậy, bà nghĩ sẽ ảnh hưởng đến chuyện thu tiền bến bãi của mình nên đã lên tiếng tranh cãi...

Đến hồi cao trào, chồng bà Quý cầm dao từ trong nhà chạy ra để đánh người đàn ông. Cũng không vừa, người này liền chạy vọt tới "tiếp chiêu" với chồng bà. Ông ta bị chém một nhát vào lưng và nhặt miếng kính chém trúng chồng bà Quý khiến ông này tử vong.

Cuối tháng 2, TAND Cần Thơ phạt người đàn ông 6 năm tù về tội giết người, buộc bồi thường cho bà Quý là đại diện cho người bị hại hơn 50 triệu đồng cùng tiền cấp dưỡng cho hai con của bà đến tuổi trưởng thành.

Vụ án tưởng sẽ khép lại thì nảy sinh ra chuyện bà Duyên đứng ra nhận mình mới là vợ chính thức của người bị hại và có đơn chống án đòi tăng hình phạt với bị cáo. Theo đó, bà mới người đại diện hợp pháp của người chết chứ không phải bà Quý nên phải được bồi thường từ cái chết của chồng...

Để chứng minh, bà Duyên kể năm 1983, bà và người bị hại chung sống với nhau và đã ra xã đăng ký kết hôn. Họ có đến ba mặt con thì hai bên mâu thuẫn nên chồng bà bỏ đi chung sống với bà Quý rồi có con với người này. Dù chồng bà làm như thế là cạn tình nhưng giữa hai người vẫn chưa chấm dứt hôn nhân nên chưa cạn lý. Khi ông chết, các cơ quan tố tụng không đưa bà vào tham gia vụ án với tư cách là vợ chính thức, là đại diện cho người bị hại mà lại đưa bà Quý làm đại diện là không thể chấp nhận được.

Một kiểm sát viên cho rằng, nếu bà Duyên chỉ kháng cáo phần dân sự, cấp phúc thẩm sẽ xem xét, hòa giải để giải quyết. Nếu các bên đồng ý, tòa sẽ công nhận mà không cần hủy án để làm lại. Trong trường hợp này tòa sẽ có công văn nhắc nhở cấp sơ thẩm rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, chuyện khá căng thẳng bởi bà Duyên kháng cáo cả phần hình phạt và yêu cầu xem lại tư cách tham gia tố tụng của bà Quý nên khả năng bản án bị hủy rất lớn. Bởi lẽ, cấp sơ thẩm không đưa bà vào tham gia tố tụng, vô hình trung đã tước đi nhiều quyền lợi hợp pháp của bà. Làm như thế là tòa đã vi phạm nghiêm trong thủ tục tố tụng nên phải bị hủy để làm lại.

(Theo Pháp Luật TP HCM)

Lừa chồng sau đêm tân hôn

Một đêm sau đám cưới, Thanh đã lừa chồng rồi bỏ đi mang theo 1 triệu đồng cùng toàn bộ nữ trang vàng được gia đình chồng tặng làm của hồi môn.

Tháng 9/2008, anh Huỳnh (29 tuổi, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) làm quen và yêu chị Thanh (20 tuổi, ở xã Phước Thuận).

Tháng 12/2008, Thanh báo tin đã có thai. Gia đình anh Huỳnh chuẩn bị sau Tết sẽ làm đám cưới. Giữa tháng 3, cô gái cho biết đã bị sảy thai, phía gia đình nhà trai vẫn thống nhất cử hành hôn lễ vào ngày 6/4.

Cô dâu về nhà chồng chỉ mang theo vỏn vẹn một bộ đồ ngủ, tuy cũng thắc mắc nhưng gia đình anh Huỳnh cũng không hỏi vì sao.

Trong đêm tân hôn, vợ chồng Thanh cãi nhau vì anh Huỳnh không đưa số tiền mừng đám cưới cho cô giữ mà giao cho mẹ anh.

Sáng hôm sau, vợ kêu đau bụng, anh Huỳnh đưa đi khám. Trong lúc anh ngồi chờ bên ngoài thì Thanh đã lẻn cửa sau. Khi đi, cô mang theo dây chuyền 2 chỉ vàng, đôi bông tai 1,7 chỉ, cùng một nhẫn vàng, một nhẫn cưới và 1 triệu đồng mẹ chồng vừa đưa.

Ngay hôm sau, cô dâu mới được cha mẹ cùng người thân "hộ tống" về lại nhà chồng. Thay vì nhận ra lỗi lầm để được tha thứ, Thanh xông vào đánh anh Huỳnh.

Tại trụ sở công an, bố mẹ anh Huỳnh dứt khoát không chịu nhận Thanh là con dâu. Họ không đòi lại số tài sản đã cho Thanh trong đám cưới mà còn cho cô 2 chỉ vàng và 1 triệu đồng để có vốn làm ăn.

(Theo Công An Nhân Dân)

Nam sinh sát hại tình địch lãnh án tử hình

Không muốn người thứ ba xen vào tình yêu học trò, Huy (lớp 12) đã cùng bạn lập mưu giết chết "tình địch", vứt xác xuống bờ sông. Bùi Văn Huy và Vũ Văn Hoàn (lớp 12 trường THPT bán công Kim Thành, Hải Dương), thuê trọ tại xã Kim Anh. Huy đã nảy sinh tình yêu với cô bạn cùng trường, trọ gần phòng.

Tháng 3/2008, anh Trần Văn Tâm (21 tuổi, lái máy xúc) cũng muốn "tìm hiểu" người yêu của Huy, thường xuyên đến nhà cô gái chơi.

Theo cơ quan điều tra, ngày 18/4/2008, anh Tâm rủ Nguyễn Văn Tuyền (cũng là bạn của Huy) đi uống bia. Tại bàn nhậu, anh chàng lái máy xúc tuyên bố rất yêu nữ sinh lớp 12 này và "bằng mọi giá sẽ lấy nàng, kể cả phải dùng thủ đoạn thuê ôtô đâm Huy".

Câu chuyện lọt đến tay Huy. 5 ngày sau, Huy, Hoàn và Tuyền bàn kế hoạch đối phó". Tối 29/4/2008, anh Tâm đến phòng trọ của "người tình trong mộng" chơi, nhưng cô gái đi vắng. Huy mời anh Tâm vào nhà chơi... và Hoàn đã lấy sợi dây ruột phanh quàng vào cổ chàng thanh niên lái máy xúc rồi siết mạnh.

Huy cùng với Hoàn tiếp tục xiết mạnh sợi dây... Nạn nhân tắt thở, Huy lục ví lấy hơn một triệu đồng cùng điện thoại di động.

Chúng đẩy xác anh Tâm vào gầm giường, rồi đi xem văn nghệ. Rạng sáng hôm sau, Huy và Hoàn sử dụng xe máy của anh Tâm chở xác thả xuống sông.

Tối 30/4/2008, việc giết anh Tâm, bán xe máy và điện thoại của nạn nhân thu về hơn 6 triệu đồng đã được hai sát thủ kể lại cho Vũ Thị Thủy (mẹ của Huy). Sợ sự việc bại lộ, bà Thủy đã bảo Hoàn chuộc xe máy về và cất giấu trong buồng, sáng hôm sau đem ra cánh đồng vứt.

Tròn một năm sau vụ giết người, ngày 24/4 tại xã Kim Anh, TAND tỉnh Hải Dương đã mở phiên sơ thẩm, tuyên Huy án tử hình về tội giết người, cướp tài sản; đồng phạm Hoàn chịu hình phạt 18 năm.

Do che giấu tội phạm, mẹ của Huy bị tuyên 12 tháng tù, còn Tuyền 18 tháng vì không tố giác tội phạm.

Phạm Ninh Hải

Giết người vì không được yêu

Nguyễn Hữu Hậu bày tỏ tình cảm với Nguyễn Thị Kiều Chinh (Đức Hòa, Long An), nhưng không được cô gái chấp nhận. Anh ta cầm dao dâm gần 20 nhát vào người Chinh. Trước khi gây án, Hậu từng tuyên bố với mọi người rằng sẽ giải quyết bế tắc trong tình cảm bằng cái chết.

Theo bản án, gia đình bị hại Nguyễn Thị Kiều Chinh muốn con gái tập trung học hành nên không đồng ý cho quan hệ tình cảm với Hậu. Do vậy, lời tỏ tình của Hậu với Chinh đã không được cô gái chấp nhận.

Ngày 23/9/2003, Hậu mang theo 2 dao Thái Lan cùng chai thuốc trừ sâu đứng đợi ở cổng trường học của Chinh. Gặp "người tình trong mộng", anh ta lao đến đâm mạnh vào vai phải của cô. Chinh cố chạy vào trường kêu cứu song bị vấp ngã. Hậu xấn tới dùng con dao thứ hai đâm thêm 15 nhát nữa.

Chinh tử vong ngay tại cổng trường, Hậu bỏ trốn về nhà người thân ở Bình Dương uống thuốc trừ sâu tự sát. Gia đình phát hiện kịp thời nên anh ta được cứu sống.

Tại phiên phúc thẩm, ngày 26/2, TAND Tối cao đã tuyên y án thẩm phạt Nguyễn Hữu Hậu tử hình về tội giết người. TAND Tối cao nhận định, bị cáo là đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi từ thuở nhỏ, phải sống nương nhờ vào tình thương của người khác nên không được giáo dục chu đáo. Tuy vậy cũng không thể tha tội chết cho Hậu vì hành vi phạm tội của bị cáo rất tàn bạo và công khai.